บทความ

Blogs Heading

บทความโรงพิมพ์ลักษมีรุ่ง
Laxmirung Blogs

โรงพิมพ์ลักษมีรุ่ง โรงพิมพ์ลาดพร้าว มีประสบการณ์ในธุรกิจสิ่งพิมพ์มากกว่า 30 ปี เรามีความตั้งใจในการเขียนบทความเกี่ยวกับงานพิมพ์ เช่น งานพิมพ์สำนักงาน งานพิมพ์การตลาด งานพิมพ์หนังสือ งานพิมพ์บรรจุภัณฑ์และงานพิมพ์อิงค์เจ็ท ฯลฯ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจในเรื่องราวและความรู้เกี่ยวกับงานโรงพิมพ์และงานโฆษณาด้วยสื่อสิ่งพิมพ์

โรงพิมพ์ Offset Printing

What is Offset Printing ?ความรู้เกี่ยวกับระบบการพิมพ์ออฟเซ็ท งานพิมพ์ระบบออฟเซ็ท หรือ Printing Offset System คือเทคนิคการพิมพ์มาตรฐานที่ดีที่สุดและนิยมมากที่สุดในโลก โดยระบบพิมพ์ออฟเซ็ทนี้จะใช้ลูกกลิ้งคู่ (ภาษาโรงพิมพ์เรียกว่า โมแท่นพิมพ์) ซึ่งทำด้วยยางทำหน้าที่ถ่ายทอดหมึกผ่านลูกกลิ้นก่อนแล้วจึงลงไปสู่แผ่นกระดาษที่ใช้พิมพ์  ซึ่งระบบการพิมพ์ด้วยลูกกลิ้งคู่นี้พัฒนามาจากการพิมพ์ด้วยหิน หรือที่เราเรียกว่า Lithography Printing ซึ่งเป็นการพิมพ์ภาพหิน ซึ่งเป็นเทคนิคการพิมพ์ที่ใช้หินปูนพิมพ์หิน (Lithographic Limestone) หรือแผ่นโลหะที่มีผิวเรียบ เดิมใช้น้ำมันหรือไขมัน ปัจจุบันใช้พอลิเมอร์ทำปฏิกิริยากับแผ่นพิมพ์อลูมิเนียม ซึ่งเราเรียกว่า แผ่นเพลท ของระบบการพิมพ์ออฟเซ็ท โดยพื้นผิวที่ราบเรียบจะแบ่งออกเป็น บริเวณซับน้ำ (Hydrophilic) …

ถุงกระดาษ รักสิ่งแวดล้อม

ถุงกระดาษ เป็นบรรจุภัณฑ์ที่นิยมใช้สำหรับผู้ที่รักสิ่งแวดล้อม เพราะมีความเชื่อว่าถุงกระดาษสามารถย่อยสลายได้เร็วกว่าวัสดุอื่น โดยปกติเศษกระดาษสามารถย่อยสลายได้ภายใน 2 – 5 เดือน เทียบกับเปลือกส้มที่ใช้เวลาย่อยสลายถึง 6 เดือน ผ้าขนสัตว์ใช้เวลาย่อยสลาย 1 ปี ไม้ใช้เวลาย่อยสลาย 13 ปี แม้แต่ก้นกรองบุหรี่ยังต้องใช้เวลา 15 ปีในการย่อยสลาย ในช่วงยุคหลายสิบปีที่แล้ว บรรจุภัณฑ์ประเภทถุงที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย เรารู้จักกันในชื่อ “ถุงกล้วยแขก” ซึ่งก็คือถุงกระดาษที่ทำมาจากหนังสือพิมพ์ที่ชาวบ้านหรือพ่อค้าแม่ค้านำมาตัดแล้วพับทากาวด้วยมือใช้บรรจุใส่ของให้ลูกค้า แม้กระทั่งอาหารก็ยังนำไปใส่ในถุงกระดาษที่ทำจากหนังสือพิมพ์ซึ่งมีหมึกพิมพ์ที่อันตรายและความสกปรกจากการสัมผัส แต่ก็ยังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายเพราะหาวัสดุง่ายและราคาถูก จนกระทั่งมีถุงที่หรูหราขึ้นในยุค 70 ไม่มีใครไม่รู้จัก …

3M CarWrap Thumbnail

สติ๊กเกอร์ติดรถได้ถูกใช้ให้เป็นเครื่องมือการตลาดที่มีประสิทธิภาพสูง และยังใช้งบประมาณค่อนข้างจะต่ำ ในปัจจุบันเมื่อมองไปตามท้องถนนจะพบเห็นรถที่ตกแต่งสติ๊กเกอร์ ซึ่งสามารถแบ่งเป็นการติดสติ๊กเกอร์เพื่อการตกแต่งซึ่งในกรณีนี้มักจะเป็นสติ๊กเกอร์แบบตัดหรือ Electrocut โดยผู้ติดจะเลือกงานติดตกแต่งตามความชอบของเจ้าของรถเพื่อให้รถของตัวเองดูสวย น่าสนใจและเป็นที่สะดุดตา สะท้อนถึงอัตลักษณ์ของเจ้าของรถ นอกจากกลุ่มนี้ที่ทำการติดสติ๊กเกอร์รถเพื่อความสวยงาม ยังมีกลุ่มผู้ใช้รถจำนวนมากที่ใช้สติ๊กเกอร์ติดรถเพื่อวัตถุประสงค์ในการทำโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ตกย้ำแบรนด์ผลิตภัณฑ์หรือองค์กร ซึ่งสติ๊กเกอร์เพื่อการโฆษณานี้มักจะนิยมใช้เทคนิคการติดสติ๊กเกอร์แบบ Car Wrap เพราะสามารถออกแบบงานสีเหมือนจริงด้วยการพิมพ์ลงไปบนฟิล์มหรือสติ๊กเกอร์เกรดที่ออกแบบมาเพื่อการติดรถโดยตรง บางส่วนก็อาจใช้สติ๊กเกอร์แบบ Electrocut ผสมผสานกับสติ๊กเกอร์แบบ Car Wrap เพื่อให้ได้เอฟเฟคที่เป็นประโยชน์สูงสุดในการสื่อสารทางการตลาด สติ๊กเกอร์ติดรถที่ให้คุณภาพงานที่ดีมีหลากหลายยี่ห้อ แต่จุดหลักในการเลือกสติ๊กเกอร์ติดรถในงานโฆษณาจะเน้นคุณภาพกาวเป็นหลัก ซึ่งมีไม่กี่ยี่ห้อในโลกที่ได้รับการยอมรับจากนักการตลาดและผู้บริโภคงานตกแต่งและโฆษณาติดรถว่าเป็นสติ๊กเกอร์ที่ดีที่สุด หนึ่งในหลากหลายยี่ห้อที่นิยมมากในประเทศไทยสำหรับงานสติ๊กเกอร์ติดรถคือ สติ๊กเกอร์ติดรถ 3M ซึ่งมีหลากหลายรุ่น แต่มีคุณสมบัติพื้นฐานคือเป็นสติ๊กเกอร์ …

HP Latex Technology

ระบบการพิมพ์ HP Latex Technology เป็นเทคโนโลยี่ที่เปิดตัวโดย HP ตั้งแต่ปี 2008 เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทแบบภายนอกหรือ Inkjet Outdoor ของ HP  เป็นเครื่องพิมพ์มาตรฐานที่ใช้ในการพิมพ์งานอิงค์เจ็ทภายนอกและภายใน โดยที่งานพิมพ์ภายในก็ใช้ HP Latex ด้วยเนื่องจากหมึกและเทคโนโลยี่การพิมพ์สวยจนเกือบเท่างานพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทภายนหรือ Inkjet Indoor ปัจจุบันเครื่องพิมพ์ HP Latex จึงได้ใช้พิมพ์งานอิงค์เจ็ทที่มีความละเอียดสูงบนวัสดุหลากหลายประเภทเช่น สติ๊กเกอร์ธรรมดา สติ๊กเกอร์ติดรถ 3M  ฟิล์ม ไวนิลแบนเนอร์ วอลเปเปอร์ …

3M IJ8624-10

ฟิล์มหรือสติ๊กเกอร์ 3M รุ่น IJ8624 สติ๊กเกอร์ติดวอลเปเปอร์ Wallpaper สติ๊กเกอร์ที่เหมาะกับการติดบนพื้นผิวที่ขลุขละเล็กน้อยและพื้นผิวปูนได้ เช่น พื้นผิวบล็อกคอนกรีต, อิฐ, กระเบื้อง Stucco และกระเบื้องห้องน้ำ ซึ่งเรามักจะพบพื้นผิวเหล่านี้ซึ่งจำเป็นต้องติดสติ๊กเกอร์วอลเปเปอร์เช่น โรงยิม, สเตเดี่ยม, ร้านอาหาร, ร้านขายสินค้า และตามสถานที่ทั่วไป วัสดุสติ๊กเกอร์ 3M รุ่น IJ8624 เป็นสติ๊กเกอร์ติดวอลเปเปอร์ที่ดีที่สุดในปัจจุบัน เมื่อนำมาพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท HP Latex จะทำให้เกิดผลงานที่ยอดเยี่ยมติดได้หลากหลายพื้นผิวในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป คุณสมบัติของสติ๊กเกอร์วอลเปเปอร์ 3M IJ8624 คือเป็นสติ๊กเกอร์แบบกาว Removable …